Vòng Trầm Tốc Là Gì? Các Loại Vòng Trầm Tốc

viết bởi Phước Khang | 08/10/2023

Vòng trầm tốc là gì? Có bao nhiêu loại vòng trầm tốc? Là câu hỏi thường gặp với các tín đồ nhập môn của trầm hương. Phước Khang sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Vòng trầm tốc là gì?

Vòng trầm hương được làm từ trầm của câu dó bầu, là một trong những loại vòng quý hiếm, có giá trị cao. Trong đó, có loại vòng tay làm từ trầm tốc, phù hợp với thị trường. Vòng trầm tốc là loại vòng tay được làm từ trầm hương tốc, là phần gỗ dày, cứng được ngấm nhựa Trầm. Vòng trầm tốc thường có màu đen, nâu đen, nâu đỏ, có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng, ngọt ngào.

Vòng trầm tốc được ưa chuộng bởi nhiều người tin vào phong thuỷ. Đặc biệt, ngày nay, nhu cầu sử dụng vòng trầm ngày càng tăng cao. Dưới đây là một vài nguyên nhân vì sao trầm hương có nhiều người ưa thích:

  • Mùi thơm: Vòng trầm tốc có mùi thơm đặc trưng của trầm. Mùi hương của nó thoang thoảng, ngọt ngào, được nhiều người ưa chuộng.
  • Giá trị: Trầm hương từ xưa đến hiện tại luôn là một loại gỗ quý hiếm. Vì thế giá trị của vòng trầm tốc thật thường cao.
  • Sức khỏe: Vòng trầm hương có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện lưu

Trầm tốc thường được chia thành 5 loại. Trong đó có trầm tốc kiến, trầm tốc banh, trầm tốc bông,trầm tốc xí và trầm tốc vườn.

Các loại vòng trầm tốc

Trầm Tốc Kiến:

Trầm tốc kiến được hình thành do côn trùng đục khoét, làm tổ trong thân cây dó bầu. Theo thời gian, phần nhựa tiết ra trên thân cây kết tinh lại tạo thành trầm hương.

Thời gian hình thành: Thời gian rất lâu sẽ hình thành nên lớp trầm để bảo vệ cây. Có thể vài năm tới vài chục năm.

Mùi vị: Khi đốt mùi thơm ngọt, tỏa hương rất xa. Khi làm vòng tay hoặc các sản phẩm mỹ nghệ thì mùi thanh nhẹ dễ chịu.

Độ bền: các sản phẩm Vòng tay, chuỗi hạt làm từ tốc kiến thường rất cao. Mùi hương được lưu khá lâu.

Vòng tốc banh đỏ, banh xanh:

Trầm hương tốc banh thường được chia thành hai loại. Những loại này thường có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Trong đó bao gồm banh xanh và banh đỏ:

Vòng tốc banh đỏ: có giá trị cao và rất hiếm. Trầm tốc banh đỏ thường có vân trầm dày đặc và nhiễm dầu vào từng thớ gỗ. Vì thế loại này thường khá nặng. Các vân và sớ dầu trầm được kết nối tự nhiên nên kết cấu hạt tương đối cứng. Loại trầm tốc banh đỏ này thường được tìm thấy ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia. Màu sắc thường thấy là màu đỏ sậm nghiêng về tông màu nâu đen.

Vòng tốc banh xanh: có giá trị thị trường thấp hơn banh đỏ. Loại tốc này khá lâu năm, vì thế chúng có hàm lượng dầu khá cao nên mùi rất thơm. Màu sắc thường là màu tốc xám xanh, hoặc hởi ngã về màu nâu xanh.

Trầm Tốc bông:

Loại này cũng dễ phân biệt hơn so với các loại trầm khác. Quá trình hình thành trầm hương tốc bông cũng tương tự như các loại trầm hương khác. Tuy nhiên, hình dạng đặc trưng hơn so với các loại trầm tốc khác là có vân dầu bông. Bề mặt chi chít lồi lõm. Màu sắc của trầm tốc bông thường là màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Trầm tốc bông là loại rất cao cấp.

Vòng Trầm tốc xí:

Vòng trầm hương tốc xí là loại tốc được tạo bằng phương pháp Vi Sinh. Nuôi cấy chế phẩm vi sinh trên cây dó bầu. Độ tuổi cây trung bình khoảng 15-20 năm. Trầm hình thành trong khoảng thời gian 4-10 năm. Khi được tạo trong khoảng thời gian lâu hơn sẽ cho mùi hương rất thơm và chất lượng dầu cực kỳ cao.

Trầm tốc vườn:

Trầm tốc vườn là loại được nuôi cấy nhân tạo. Thời gian để tạo ra trầm tốc vườn thường rơi vào khoảng tầm 10-20 năm. Do khoảng thời gian trồng trọt và thu hoạch nhanh nên mật độ dầu của trầm tốc vườn không cao. Vì thế, giá thành của loại này thường thấp và phù hợp với đa số người dân hơn.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về công dụng của các loại vòng trầm tốc này tại tại đây.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về vòng trầm tốc là gì và các loại vòng trầm tốc. Qua đó, Phước Khang hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

XEM THÊM:

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận