Trầm Tốc Vườn Là Gì? Những Điều Nên Biết Về Trầm Tốc Vườn

viết bởi Phước Khang | 28/09/2023

Nói đến trầm hương đa số mọi người đều biết là một loại gỗ có mùi hương đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trầm hương có nhiều loại khác nhau. Trong đó có loại trầm tốc vườn là loại phổ biến nhất trên thị trường. Vậy trầm tốc vườn là gì? Hãy cùng Phước Khang tìm hiểu nhé!

Trầm tốc là gì?

Các loại trầm hương thường được chia thành 3 loại, bao gồm: Trầm tốc, Trầm Hương, Kỳ Nam. Trong đó, trầm tốc là loại có giá trị kinh tế thấp nhất. Nguyên nhân này là do quá trình hình thành trầm tốc.

Xét về thời gian ngấm dầu trầm, trầm tốc là loại có khoảng thời gian ngắn nhất. Do khoảng thời gian thu hoạch ngắn, nên sản lượng trầm tốc nhiều hơn 2 loại còn lại. Vì nguyên nhân này, trầm tốc là có giá thành thấp hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Bởi vì có giá thành thấp hơn hai loại còn lại. Nên trầm tốc thường bị người tiêu dùng cho là không có tác dụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Mỗi loại trầm tốc vẫn giữ được công dụng cơ bản của trầm. Trong đó, có loại trầm được nhân tạo tại vườn và có sản lượng cao nhất là trầm tốc vườn. Ngoài ra, còn các loại trầm tốc khác như trầm tốc kiến, trầm tốc bông…

Trầm tốc vườn là gì

Trầm tốc vườn được trồng và sản xuất hàng loạt tại các khu vườn nhằm đáp ứng đủ sản lượng để cung cấp cho người tiêu dùng.

Các đặc tính của trầm tóc vườn

Đa số, màu của trầm tốc vườn đều nhạt và không bị lệch tông màu. Tinh dầu được phân bố đều trên các thớ gỗ. Tuy nhiên do thời gian ngắn nên lượng tinh dầu này khá mỏng.

Đặc điểm bên ngoài:

Vì đây là là một sản phẩm nhân tạo nên nó sẽ có bố cục hài hoà hơn các loại trầm khác. Khi sử dụng loại trầm này, bạn có thể thấy rõ điều này qua việc chúng có màu nhạt, đều nhau và không bị lệch tông. Nguyên nhân chính cho việc này có thể xuất phát từ việc chúng được trồng và thu hoạch cùng thời điểm.

Ngoài ra, các sọc dầu của trầm tốc vườn được phân bố đều trên các thớ gỗ. Tuy nhiên, do thời gian hình thành và thu hoạch không dài nên những sọc này thường mỏng và ngắn nhưng vẫn giữ được chúng vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản của trầm. Vì là sản phẩm nhân tạo nên cấu trúc của chúng sẽ không ấn tượng và đặc trưng như những loại trầm khác.

Mùi hương của trầm tốc vườn:

Mặc dù là sản phẩm nhân tạo nhưng trầm tốc vườn vẫn có mùi hương của trầm. Tuy nhiên, mùi hương của chúng thường nhẹ nhàng, thoang thoảng, không đậm đà như trầm hương rừng. Dưới đây là một số đặc điểm của mùi hương trầm tốc vườn:

  • Mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng.
  • Mùi hương có chút ngọt ngào và thanh mát.
  • Mùi hương có tác dụng thư giãn tinh thần.

Thời gian sản xuất:

Thời gian chúng hình thành thường ngắn hơn so với các loại trầm khác. Nguyên nhân là do trầm tốc được hình thành từ các sản phẩm sinh học của cây. Vì thế thời gian hình thành trầm thường bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi môi trường xung quanh cây trồng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thời gian trầm tốc vườn hình thành thường dao động từ 5 đến 10 năm. Trong khi đó, thời gian trầm tốc vườn trung và trầm tốc vườn thượng hạng có chất lượng tinh dầu cao hơn dao động từ khoảng 15 đến trên 20 năm.

Tuy nhiên, thời gian trầm tốc vườn hình thành cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như:

  • Loại cây trồng
  • Điều kiện khí hậu
  • Độ cao

Về cân nặng:

Trầm tốc vườn được sản xuất hàng loạt với thời gian ngắn, do đó chúng không thấm nhiều dầu. Điều này dẫn đến cân nặng của trầm tốc vườn cũng sẽ nhẹ hơn các loại khác. Cân nặng của trầm tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Kích thước của trầm tốc
  • Độ dày của trầm tốc

Theo kinh nghiệm của các nhà sản xuất, cân nặng trung bình của chúng thường từ 1 đến 2kg. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trọng lượng của trầm có thể thay đổi theo thời gian do quá trình oxy hóa.

Những sản phẩm từ trầm tốc vườn

Vòng tay phong thuỷ:

Tuy lượng dầu từ loại trầm này khá mỏng và ít hơn các loại khác. Nhưng các sản phẩm vòng tay từ trầm tốc vẫn giữ được các đặc tính của trầm. Mùi hương từ các vòng tay làm từ chúng vẫn đậm. Giá cả từ các loại trầm nhân tạo sẽ thấp hơn so với các loại trầm tự nhiên, do đó các sản phẩm là ra giá thành phù hợp với thị trường hơn. Bạn có thể tham khảo thêm một vài sản phẩm khác tại đây.

Nhang trầm

Từ xưa ông bà ta có thói quen sử dụng nhang trầm để thờ cúng. Ngoài ra, nhang trầm còn được dùng để tạo thêm hương thơm cho phòng. Ngày nay, nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, vì thế sử dụng trầm tốc vườn để làm nguyên liệu tạo ra nhang trầm là giải pháp mà các thợ lành nghề đã nghĩ đến.

Các sản phẩm khác

Ngoài các sản phẩm trên, chúng còn được dùng để làm ra các món đồ lưu niệm khác như: bút, quạt, điêu khắc thành những con vật,… Vì là sản phẩm nhân tạo nên giá thành từ những món đồ này cũng phù hợp với thị trường hơn.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về trầm tốc vườn. Qua đó, Phước Khang hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

XEM THÊM:

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận