Trầm Tốc Kiến Là Gì? Những Điều Nên Biết Về Chúng

viết bởi Phước Khang | 28/09/2023

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương tự nhiên với kết cấu đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết nguyên nhân vì sao có thể hình thành nên chúng. Vậy trầm tốc kiến là gì? Hãy cùng Phước Khang tìm hiểu nhé!

Trầm tốc kiến là gì?

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương trong tự nhiên. Giống như các loại trầm khác, nó cũng được tạo ra từ vết thương trên cây dó bầu Tuy nhiên, khác với các loại trầm khác, chúng được tạo ra từ vết thương do các loài sâu đục thân cây và kết hợp với dịch tiết ra từ loài kiến làm tổ trên thân.Theo kinh nghiệm của những người người đi tìm trầm, trầm tốc kiến được chia thành 4 loại chính, được đặt tên theo hình dáng của sớ dầu trầm:

 • Trầm tốc đỉa: Là loại tốc mang trong mình lượng tinh dầu cao nhất trong các loại. Chúng được gọi tên này do lượng dầu dọc theo thớ gỗ, và có hình dáng như con đỉa.
 • Tốc lá: Là loại tốc có lượng tinh dầu ở mức trung bình. Tốc lá thường có hình dáng như chiếc lá.
 • Tốc vuông: Là loại tốc có lượng tinh dầu ở mức thấp. Tốc vuông thường có hình dáng như hình vuông.
 • Tốc tròn: Là loại tốc có lượng tinh dầu ở mức thấp nhất. Tốc tròn thường có hình dáng như hình tròn.

Đặc điểm bên ngoài

Mặt ngoài của chúng khác biệt hơn các loại trầm khác. Nếu như các sợi dầu trong các loại trầm khác thường sẽ dọc, dài trên khối gỗ thì chúng có đặc điểm nổi bật là với những lỗ kiến nhỏ, đan xen và phân bổ đều trong khối gỗ. Các khối gỗ này thường độc nhất, do mỗi khối gỗ sẽ bị côn trùng đục lỗ tạo nên vẻ ngoài khác nhau. Thân cây sẽ tiết ra nhựa dầu trầm để bảo vệ những vị trí ấy. Cụ thể, cấu tạo mặt ngoài của trầm tốc kiến bao gồm:

 • Lớp vỏ: Lớp vỏ của trầm tốc kiến là lớp gỗ bên ngoài, có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm. Màu của lớp vỏ thường sẽ khác nhau do thời gian hình thành.
 • Lỗ kiến: Lỗ kiến là những lỗ nhỏ. Chúng được tạo thành do các loài kiến đục khoét vào thân cây. Những lỗ kiến có kích thước khác nhau, từ vài milimet đến vài centimet.
 • Tốc kiến: Tốc kiến là phần nhựa gỗ tích tụ bên trong, có màu nâu sẫm hoặc đen tuỳ theo thời gian tích tụ lâu dài.

Dựa vào cấu tạo mặt ngoài nói trên, người ta có thể cơ bản phân biệt trầm tốc kiến thật và trầm tốc giả.

Trầm giả thường được làm từ các loại gỗ tạp, sau đó được nhuộm màu và tạo vân giả. Trầm giả thường có lỗ kiến không đều, không có tốc kiến hoặc tốc kiến có màu sắc không tự nhiên.

Dưới đây là một số cách nhận biết trầm thật dựa vào cấu tạo mặt ngoài:

 • Lỗ kiến: Lỗ kiến của trầm thật có kích thước khác nhau, đan xen và phân bổ đều trong khối gỗ. Ngược lại, lỗ kiến của trầm giả thường có kích thước đều nhau.
 • Tốc kiến: Tốc kiến của trầm tốc kiến thật có màu nâu sẫm hoặc đen, có mùi hương trầm thoang thoảng. Tuy nhiên tốc kiến của trầm giả thường có màu sắc không tự nhiên và mùi trầm do tẩm thuốc nên sẽ gắt mũi hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm một vài sản phẩm từ trầm chất lượng tại đây.

Mùi hương của trầm tốc kiến

Trầm tốc kiến có mùi hương trầm thoang thoảng. Để có thể cảm nhận được mùi hương của trầm, bạn phải gia nhiệt hoặc tiếp xúc với cơ thể. Thông qua đó, trầm mới có thể tỏa ra hương thơm trầm ấm, dịu nhẹ. Đó là mùi hương hoàn toàn dễ chịu và không gây bất kỳ kích ứng hay tạo cảm giác nồng gắt. Dưới đây là một số đặc điểm của mùi hương của trầm:

 • Mùi hương trầm: Mùi hương của trầm tốc kiến có mùi trầm thoang thoảng. Mùi hương của trầm tốc phải được gia nhiệt hoặc tiếp xúc với cơ thể mới tỏa rõ. Mùi hương của trầm có tác dụng thư giãn tinh thần, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
 • Mùi hương ấm áp, dịu nhẹ: Mùi hương của trầm tốc kiến có cảm giác ấm áp, dễ chịu. Mùi hương của trầm không nồng gắt, gây khó chịu cho người sử dụng.

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương tự nhiên có giá trị cao. Mùi hương và cấu tạo đặc biệt của nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của trầm.

Thời gian sản xuất

Thông thường, thời gian hình thành trầm tốc kiến từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hình thành trong vòng 2 đến 3 năm. Quá trình hình thành nên chúng được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khi cây dó bầu bị tổn thương, nhựa cây sẽ tiết ra để bảo vệ vết thương.
 • Giai đoạn 2: Sau một thời gian, nhựa cây sẽ bị oxy hóa và chuyển hóa thành trầm.
 • Giai đoạn 3: Trầm sẽ tiếp tục tích tụ trong gỗ cho đến khi đạt đến mức độ nhất định.

Khi trầm tích tụ đạt đến một mức độ nhất định, người ta sẽ thu hoạch trầm để sử dụng. Ngoài ra, thời gian hình thành trầm còn bị phụ thuộc bởi môi trường bên ngoài như: loại cây trồng, vết thương trên cây, khí hậu,…

Cân nặng

Trầm tốc kiến thường có khối lượng nặng hơn so với các loại trầm tốc khác. Nguyên nhân xuất phát từ lượng tinh dầu bên trong.Cụ thể, khối lượng của trầm phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại tốc: Tốc đỉa thường có khối lượng nặng nhất, tốc lá có khối lượng trung bình, tốc vuông và tốc tròn có khối lượng thấp nhất.
 • Kích thước: Trầm tốc có kích thước càng lớn thì khối lượng càng nặng.
 • Độ dày: Trầm tốc thường có độ dày càng lớn thì khối lượng càng nặng.

Thông thường, khối lượng dầu trầm trong trầm gỗ tốc kiến dao động từ 0,5 đến 0,8 dm3/kg. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lên đến 1 dm3/ kg gỗ.

Những sản phẩm từ vòng tốc kiến:

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương từ tự nhiên. Chúng có giá trị cao. Do đó, chúng thường là nguyên liệu để làm các sản phẩm cao cấp, bao gồm:

 • Vòng tay, chuỗi hạt:

Vòng tay trầm là một trong những sản phẩm phổ biến nhất từ chúng. Vòng tay này có tác dụng thư giãn tinh thần, xua đuổi tà khí và mang lại may mắn cho người đeo.

Ngoài ra, người ta còn dùng chúng để làm thành chuỗi hạt trầm. Chuỗi hạt trầm tốc kiến có tác dụng tương tự như vòng tay.

 • Tượng trầm tốc kiến:

Tượng trầm tốc kiến là một sản phẩm cao cấp hơn. Tượng thường được dùng để trang trí hoặc làm quà tặng.

 • Nhang trầm tốc kiến:

Nhang trầm tốc được dùng để xông trầm, giúp thư giãn tinh thần và thanh lọc không khí.

 • Tinh dầu trầm tốc:

Tinh dầu trầm tốc kiến được dùng để xông trầm, giúp thư giãn tinh thần và cải thiện sức khỏe.

 • Các sản phẩm khác:

Ngoài ra, bởi vì kết cấu độc đáo của nó, người ta thường dùng để làm các đồ dùng mỹ nghệ để trang trí.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về trầm tốc kiến và những điều nên biết về nó. Qua đó, Phước Khang hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

XEM THÊM:

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận