Trầm hương chìm nước là gì? Sự thật bất ngờ về trầm hương chìm nước.

Trầm hương chìm nước là gì? Sự thật bất ngờ về trầm hương chìm nước.

viết bởi Phước Khang | 06/10/2023

Có bao giờ bạn đã nghe đến “trầm hương chìm nước” chưa? Cụm từ này nghe có vẻ khá thú vị phải không? Đúng vậy, “trầm hương chìm nước” đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của nhiều người với sự khác biệt bởi cái tên của nó. Đến với bài viết này, Phước Khang sẽ đưa bạn vào thế giới kỳ diệu của trầm hương chìm nước, giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm cũng như những ứng dụng và sự thật bất ngờ của loại trầm hương đặc biệt này.

Cái tên “Trầm hương chìm nước” xuất phát từ đâu?

Trầm hương chìm nước được đặt tên từ tính chất của loại trầm này khi tiếp xúc với nước.
Trầm hương chìm nước là gì? Nguyên nhân nào lại đặt tên như vậy.

Trầm hương chìm nước được đặt tên từ tính chất của loại trầm này khi tiếp xúc với nước. Khi bạn thả khối gỗ trầm hương này vào nước, nó sẽ chìm hẳn xuống đáy hoàn toàn thay vì nổi lên mặt nước như một số loại trầm khác.

Hiện tượng này được giải thích bởi nguyên lý về khối lượng riêng. Tinh dầu tự nhiên có trong trầm hương chìm nước có khối lượng riêng cao hơn so với nước, làm cho khối gỗ trầm trở nên nặng và không thể nổi. Chính vì điều này đã tạo nên hiện tượng đặc biệt và độc đáo của loại trầm này, do đó người ta gọi là “trầm hương chìm nước”.

Loại trầm này xuất hiện ở cây Dó Bầu đã trưởng thành, với tuổi đời trên 40 năm mới có thể cho ra trầm hương chìm nước. Tính chất đặc biệt này càng làm cho nó trở nên quý hiếm và độc đáo trong thế giới trầm hương.

Ngoài cái tên “trầm hương chìm nước” thì nó còn được gọi là “trầm chìm”.

Trầm hương chìm nước có những đặc điểm nào?

Trầm hương chìm nước có những đặc điểm nào?
Đặc điểm của trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm nước được nhận biết dựa trên một số đặc điểm độc đáo và nổi bật:

  • Màu sắc đặc trưng: Loại trầm này có màu sắc sẫm và đậm, thường gần như đen. Điều này là do tỷ lệ dầu trầm trong gỗ rất cao, thường từ 40-80% thể tích. Màu sắc đặc biệt này tạo nên sự quý phái và độc đáo cho trầm hương chìm nước.
  • Vân gỗ tự nhiên: Đường vân trên bề mặt của trầm hương chìm nước rất tự nhiên và đều màu, tạo nên sự thu hút và tinh tế cho sản phẩm từ trầm hương này. Các đường vân và màu sắc trên bề mặt trầm hương chìm nước rất đều và không bị xơ.
  • Mùi hương nồng nàn: Nhờ vào lượng tinh dầu trầm cao, mùi hương của trầm hương chìm nước rất nồng nàn và ấm hơn. Sự hòa quyện giữa mùi gỗ đậm và mùi đặc trưng của trầm tạo nên một hương thơm lôi cuốn và quyến rũ. Khi so sánh với mùi hương các loại trầm khác bạn sẽ nhận thấy mùi thơm trầm hương chìm nước đậm và nổi bật hơn.
  • Trọng lượng lớn: Lượng tinh dầu cao khiến cho trầm hương chìm nước có trọng lượng khá lớn. Điều này làm cho các sản phẩm như vòng trầm hương chìm nước trở nên nặng và có cảm giác sang trọng hơn.

Những đặc điểm này làm cho trầm hương chìm nước trở thành một vật phẩm quý giá và độc đáo trong thế giới của trầm hương.

Trầm hương chìm được sử dụng như thế nào?

Vòng tay làm từ trầm hương chìm.
Vòng tay trầm hương chìm nước là một trong những sản phẩm phổ biến trong thế giới của trầm hương.

Bởi trầm hương chìm nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và tâm linh.

Trong phong thuỷ, trầm hương chìm nước được coi là một sản vật thuần dương, mang theo một lượng linh khí lớn. Sự hiện diện của nó thường được xem là mang lại sự bình an và may mắn.

Trầm hương chìm nước được sử dụng làm thành nhiều sản phẩm khác nhau trong cuộc sống. Những ứng dụng phổ biến của trầm hương chìm nước bao gồm:

  • Vòng tay trầm hương chìm nước: Đây là một trong những sản phẩm phổ biến trong thế giới của trầm hương. Vòng tay trầm hương chìm nước không chỉ là một món trang sức, mà còn mang theo mùi hương thơm ngọt và giá trị tâm linh trong phong thủy. .
  • Tượng trầm hương chìm nước: Những tượng trầm hương chìm nước thường được tạo ra để trang trí và mang lại sự thanh tịnh cho không gian sống. Chúng thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và thiền để tạo ra không gian yên bình.
  • Chuỗi vòng đeo cổ trầm chìm: Tương tự như vòng tay, chuỗi vòng đeo cổ trầm hương chìm nước cũng được ưa chuộng bởi sự hòa quyện giữa vẻ đẹp và mùi hương của nó.

Những ứng dụng đa dạng này của trầm hương chìm nước là minh chứng cho giá trị to lớn của loại trầm này trong cuộc sống hàng ngày và tâm linh của con người.

Lưu ý gì khi lựa chọn mua trầm hương chìm nước?

Lưu ý khi lựa mua trầm hương chìm 
Lưu ý gì khi lựa chọn mua trầm hương chìm?

Trầm không chìm không đồng nghĩa với việc đó là trầm giả

Khái niệm “trầm không chìm” không đồng nghĩa với “trầm giả” hoặc “kém chất lượng.” Thực tế, có nhiều loại trầm hương tự nhiên có đặc tính ít dầu và sẽ lơ lửng trên mặt nước, ví dụ như bạch kỳ. Vì thế, điều quan trọng là hiểu rằng có sự đa dạng trong cách trầm hương tự nhiên được hình thành, nên tránh sự nhầm lẫn khi lựa chọn mua trầm hương nhé.

Trầm chìm có thể là do lượng gỗ Dó Bầu nhiều

Đôi khi, miếng trầm hương có phần gỗ Dó Bầu nhiều hơn lượng tinh dầu trầm, nhưng vẫn có thể chìm xuống nước. Để đánh giá chất lượng trầm hương chìm nước, người mua cần có kinh nghiệm để xác định lượng tinh dầu trong miếng trầm cũng như nguồn gốc của nó.

Trầm hương bị độn chì cho chìm nước

Điều này là vấn đề phổ biến khi mua trầm hương. Do nhu cầu và giá trị của trầm hương chìm nước rất cao, nhiều người kinh doanh có thể thêm kim loại nặng như chì và thủy ngân vào để làm cho khối gỗ nặng hơn. Điều quan trọng là tìm mua trầm hương từ các cửa hàng uy tín, có kinh nghiệm và được đánh giá tích cực bởi khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang mua trầm hương chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Tránh việc thả trầm hương quá nhiều lần vào nước

Lý do gọi là “chìm nước” xuất phát từ việc chứa một lượng lớn tinh dầu. Vì vậy, vòng tay trầm hương chìm nước thường nặng và sẽ chìm khi thả vào nước. Tuy nhiên, không nên thường xuyên ngâm trầm hương trong nước, vì như vậy có thể làm hạt trầm dễ bị nở và nứt ra. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và mất mùi thơm dần đi.

Với những thông tin trên, Phước Khang hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn Trầm hương chìm nước là gì và cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về loại trầm này khi lựa chọn mua chúng. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm cho mình một chiếc vòng trầm hương chìm nước ưng ý hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé.

XEM THÊM

 

Phước Khang
ĐỂ LẠI NHẬN XÉT
Bạn cần đăng nhập để bình luận